Hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp bao gồm những gì?

Hệ thống ánh sáng sân khấu hiện đại bao gồm một số bộ phận chính – bảng điều khiển, thiết bị cố định, phân phối / điều chỉnh độ sáng và hệ thống cáp. Cho dù là một hệ thống nhỏ hay lớn, những phần cơ bản này làm cho mọi chức năng của giàn chiếu sáng.

1. Bảng điều khiển

Bộ phận đầu tiên của hệ thống ánh sáng sân khấu là bàn điều khiển. Đây là nơi bạn bật tắt đèn và hướng dẫn di chuyển. Bảng điều khiển ánh sáng lấy ý tưởng từ bàn tay của giám đốc ánh sáng và cuối cùng chuyển chúng thành giao thức DMX để hướng dẫn đèn.Một thiết lập bảng điều khiển ánh sáng dựa trên PC với “đôi cánh” để điều khiển.

2. Phân phối và bộ điều chỉnh độ sáng

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang phần phân phối và bộ điều chỉnh độ sáng. Bởi vì bằng cách nào đó, theo cách nào đó, chúng ta cần lấy tín hiệu dữ liệu từ bảng điều khiển (thường là DMX, đôi khi thông qua sCAN hoặc Art-Net) đến đèn và chúng ta cũng cần cấp nguồn cho chúng.

Bộ điều chỉnh độ sáng có thể thay đổi từ đơn vị 1 kênh đơn giản, chỉ làm mờ 1 kênh ánh sáng tại một thời điểm, lên đến 96 kênh hoặc giá đỡ điều chỉnh độ sáng lớn hơn cho các chương trình và cài đặt lớn. Gói điều chỉnh độ sáng nhỏ phổ biến nhất là 4 kênh, có thể được treo cùng với ánh sáng của bạn để giúp bạn linh hoạt trong việc thiết lập của mình.

3. Đèn chiếu sáng

Phần dễ nhìn thấy nhất của hệ thống chiếu sáng là chính các đèn chiếu sáng.
Đèn chiếu sáng có thể là đèn LED cố định hoặc đèn chiếu sáng thông thường, hoặc đèn chiếu sáng di chuyển. Trong mỗi loại ánh sáng, chúng tôi cũng có các danh mục đèn dựa trên loại ánh sáng mà chúng phát ra: chúng có thể là đèn chiếu sáng tại chỗ, chúng có thể là đèn chiếu sáng hoặc đèn chiếu sáng.

Mỗi loại vật cố định có cách sử dụng và điểm mạnh / điểm yếu riêng. Chỉ vì một vật cố định tốt cho một lần sử dụng hoặc một loại sự kiện không có nghĩa là nó sẽ hoạt động cho một mục đích sử dụng khác!

4. Hệ thống treo đèn sân khấu (sào đèn)

Bây giờ bạn đã hiểu về thiết bị và thiết bị chiếu sáng và có thể hình dung bạn muốn sân khấu trông như thế nào, tiếp theo là gì? Dưới đây là một vài hướng dẫn và kỹ thuật chiếu sáng sân khấu về cách thức và vị trí treo đồ đạc của bạn để có được vẻ ngoài như mong muốn.

5. Cáp

Như bạn có thể đã đoán, dây cáp là thứ liên kết tất cả ánh sáng này lại với nhau.
Mặc dù DMX không dây đã trở nên phổ biến nhưng vẫn chưa có cách an toàn để sử dụng nguồn không dây! Ngoài ra, cáp là cách tốt nhất, đáng tin cậy nhất để di chuyển dữ liệu và nguồn điện cho đèn của bạn.

Kết luận

Hiểu những điều cơ bản có thể giúp bạn nắm bắt tốt cách sử dụng bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào. Viettimes hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu những điều rất cơ bản về cách thức hoạt động của một hệ thống chiếu sáng và những gì bạn cần để tạo ra một hệ thống chiếu sáng!