Lễ khánh thành và những điều bạn cần biết

1. Lễ khánh thành là gì?

Lễ khánh thành là sự kiện được tổ chức nhằm đánh dấu sự khởi đầu của một hoạt động kinh doanh của một nhà máy, công ty, dự án lớn hay là một hệ thống mới nào đó. Tuy mang tính chất vô cùng quan trọng nhưng tùy theo quy mô tổ chức, tính chất công việc, nên mỗi buổi lễ sẽ có điểm nhấn riêng khác biệt.

Việc tổ chức lễ khánh thành như thế này đóng vai trò quan trọng về khía cạnh tinh thần khi được xem là bước khởi đầu cho hành trình hoạt động phía trước của doanh nghiệp/tổ chức. Sự thuận lợi trong suốt buổi lễ là dấu hiệu của “thuận buồm xuôi gió”, thuận lợi đi tới thành công trong tương lai.

2. Lễ khánh thành và lễ khai trương có điểm gì khác biệt?

Lễ khánh thành và lễ khai trương đều được tổ chức với mục đích giới thiệu, công khai và chính thức đưa hoạt động vào trạng thái kinh doanh. Bên cạnh đó, vai trò tinh thần của cả hai đều là mang tới khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Cả hai đều bao gồm 2 bước quan trọng: tổ chức lễ cúng và cắt băng – hình thức mang tính biểu tượng và cần thiết phải có trong khung chương trình. Tuy nhiên, chính hai điều này lại dẫn tới sự nhầm lẫn giữa khánh thành và khai trương.
Lễ khánh thành thường được áp dụng cho các công trình xây dựng, hoặc dự án thi công được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, lễ khai trương gắn liền với sự khởi đầu của những hoạt động kinh doanh và buôn bán.

Thời điểm tổ chức lễ khai trương thông thường là vào ngày đầu tiên mở bán của cơ sở, còn lễ khánh thành như được nêu trên được tổ chức vào thời điểm sự thi công đã được hoàn thành và chuẩn bị đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn sắp tới.
Trong trường hợp, công trình được xây dựng nhằm mục đích thương mại, chủ đầu tư sẽ tiến hành gộp chung 2 buổi lễ để vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí.

3. Cần chuẩn bị gì cho buổi lễ khánh thành

Để buổi lễ được thành công tốt đẹp và diễn ra suôn sẻ, người tổ chức cần lên kế hoạch và chuẩn bị trước thật kỹ càng. Một số công đoạn quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi chính thức bước vào buổi lễ:
● Chuẩn bị tài liệu, giấy tờ để xin giấy phép tổ chức tại cơ quan có thẩm quyền
● Lên ý tưởng thiết kế concept, poster, banner, sân khấu, ánh sáng, ẩm thực,…
● Lựa chọn MC có tính cách phù hợp với buổi lễ
● Cùng họp team và lên kế hoạch quảng bá cho sự kiện thông qua các kênh truyền thông.
● Cần lên kế hoạch chu đáo cho hoạt động đón khách & tiễn khách để tạo dựng sự hài lòng và mối quan hệ.