Thiết kế sân khấu sự kiện, event chi tiết

Sân khấu là phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong bất kỳ một sự kiện nào, vì vậy, việc tham khảo bảng giá thiết kế sân khấu là điều rất cần được quan tâm. Sân khấu chính là điểm nhấn, là trung tâm của các chương trình sự kiện. Sân khấu lớn hay nhỏ, xấu hay đẹp phụ thuộc vào ngân sách đưa ra.

Sân khấu càng đẹp, càng rực rỡ, hoành tráng thì sự thành công của các nhà tổ chức sự kiện càng lớn. Việc đó đòi hỏi người thiết kế có sự sáng tạo cao trong nghề. Ngoài việc thiết kế tốt, ý tưởng sáng tạo, thì vật liệu sân khấu cũng phải thật đẹp, kết cấu thật chắc chắn. Thông qua các bảng giá thiết kế sân khấu các nhà tổ chức sự kiện có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ hợp lý nhất.

1. Một số lưu ý khi thiết kế sân khấu

Để thiết kế sân khấu đẹp thì chiều rộng của sân khấu cần phù hợp với hoạt động sẽ diễn ra bên trong của chính sự kiện đó.
Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức sự kiện cũng cần đánh giá xem liệu sân khấu đã được trang bị đủ thiết bị chiếu sáng chưa và có cần trang trí có nhiều màu sắc không? Yêu cầu của sự kiện sẽ quyết định chính đến việc bố trí sân khấu đơn giản hay phải có sự đặc thù, khác biệt. Tuy nhiên, việc này còn chịu tác động của ngân sách và cần nêu rõ trong bảng giá thiết kế sân khấu sự kiện của người tổ chức.
Tỉ lệ sân khấu cũng là một trong những vấn đề mà rất nhiều người mắc phải khi thiết sân khấu. Có rất nhiều sân khấu quá to khiến cho dàn diễn viên lọt thỏm giữa sân khấu đó, nhưng cũng có những sân khấu dành quá nhiều diện tích cho các cảnh quan mà hẹp phần sân khấu biểu diễn.Ngoài tỉ lệ về chiều dài và chiều sâu thì việc phân chia sân khấu cũng vô cùng quan trọng. Khi thiết kế phải có sự thống nhất với các đạo diễn về hình ảnh về việc phân cấp sân khấu.

Bên cạnh đó thiết kế sân khấu cũng cần phải tính toán được vị trí bố trí hậu đài và hậu trường tránh tình trạng diễn viên chen chúc không có chỗ đứng hoặc đạo cụ không đặt vừa ảnh hưởng đến việc lưu thông sân khấu.

2. Làm sao để thiết kế sân khấu sự kiện đẹp và ấn tượng?

2.1. Xác định đúng đối tượng và tính chất của chương trình
Khi tổ chức một sự kiện, người thiết kế sân khấu phải bám sát vào nội dung, chủ đề của chương trình. Những sự kiện mang tính chất truyền thống, màu sắc văn hóa lễ hội thì không nên cho quá nhiều hiệu ứng như sử dụng toàn màn hình led như một sự kiện ca nhạc giải trí.

Không chỉ có thế, nhiều người lại sai lầm khi thiết kế sân khấu hội thảo thành một sân khấu nghệ thuật với những backdrop sân khấu đặc sắc. Như vậy chủ đề cũng như đối tượng xem là 2 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý khi thiết kế sân khấu.
2.2. Vị trí sân khấu
Đa số các sự kiện sân khấu để ở phía trên cùng, sau đó là đến bàn ghế của các khách mời. Nhưng đối với sân khấu biểu diễn thời trang lại khác một chút. Sân khấu có hình chữ T và các khách mời sẽ sẽ ngồi 2 bên sân khấu để chiêm ngưỡng cũng như đánh giá các mẫu thiết kế thời trang trong bộ sưu tập của nhà thiết kế.

Do đó, vị trí sân khấu là rất quan trọng và cần phải được kiểm tra, khảo sát nơi tổ chức chương trình xem liệu lắp đặt chỗ nào cũng đều nhìn lên và thấy rõ các hoạt động diễn ra hay không. Đây là một bước quan trọng mà trong quá trình lắp ráp sân khấu cần lưu ý.
Trang trí sân khấu cũng cần lưu tâm đến các vật có thể làm cản trở tầm nhìn của khán giả như cánh gà, loa đài, đèn chiếu sáng,… Nên chú ý phối hợp để tạo nên tổng thể một sân khấu 3D giúp tăng sự thu hút từ các chương trình của sân khấu.
2.3. Thiết kế sân khấu sự kiện có cánh gà hay không có cánh gà?

Các sân khấu có cánh gà thường được sử dụng trong các chương trình lớn như ca nhạc giải trí, các chương trình trên truyền hình để che đi vị trí đứng của MC, ca sĩ hay diễn viên trước khi ra biểu diễn để tạo sự bất ngờ cho khán giả.
Hiện nay có đến 90% sân khấu đều phải có cánh gà hai bên để tạo nên một tấm màn che mắt khán giả không nhìn thấy sự chuẩn bị ở bên trong. Nhưng nhiều nhà thiết kế nghiệp dư lại không để ý đến điều này dẫn đến tình trạng khi chạy sự kiện mà 2 bên sân khấu người đứng chen nhau cứ lỗ nhố gây mất tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho chương trình.
2.4. Tỷ lệ sân khấu

Tỷ lệ sân khấu cũng là yếu tố mà nhiều đạo diễn chương trình mắc phải khi thiết kế sân khấu sự kiện. Bạn thấy sao khi sân khấu quá to khi diễn viên chỉ có vài người, rồi phần decor trang trí lấn chiếm sang sàn diễn của các nghệ sĩ,….gây mất đi sự cân đối.
Ngoài kích thước sân khấu, các nhà thiết kế cần thống nhất với bên hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chỗ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khu vực hậu trường để tránh tình trạng bon chen, xô đẩy nhau.

2.5. Bố cục sân khấu
Bố cục sân khấu bao gồm vị trí lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng so với cánh gà, căn chỉnh màn hình led, backdrop, bục sân khấu,… sao cho hợp lý.
2.6. Chiều cao, chiều sâu và các chướng ngại vật
Vấn đề chiều cao và chiều sâu thường xảy ra với các không gian tổ chức sự kiện trong nhà bởi các hội trường đều có chiều cao và chiều rộng giới hạn, chưa kể các khách sạn, nhà hàng còn có hệ thống đèn trang trí, cột nhà có sẵn làm hạn chế tầm nhìn của các khách mời.

Thiết kế sân khấu quá thấp sẽ khiến khán giả ngồi sau cùng khó có thể theo dõi được các hoạt động trên sân khấu, nhưng sân khấu cao quá cũng khó lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phía sau. Do đó, thiết kế sân khấu sự kiện không phải chuyện đơn giản, đặc biệt đối với các sự kiện có quy mô lớn, tổ chức ngoài trời và số lượng khán giả tham gia có thể lên đến hơn 1000 người.

3. Bảng giá thiết kế sân khấu sự kiện, event chi tiết

Để hoàn thành một sân khấu phù hợp với tiêu chí và yêu cầu do khách hàng đặt ra cần rất nhiều yếu tố, nên bảng giá thiết kế sân khấu cũng cần có đủ những thông tin khách hàng yêu cầu như: diện tích sân khấu, loại hình tổ chức, cần những thiết bị âm thanh ánh sáng nào, trong hội trường hay ngoài trời, vật liệu để trang trí,…

Chính vì thế để biết chi tiết về bảng giá thiết kế sân khấu, giá thành tốt nhất các nhà tổ chức sự kiện nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thực hiện thiết kế sân khấu..
Viettimes sở hữu đội ngũ thiết kế thi công sân khấu dày dặn kinh nghiệm. Mỗi một thành viên đều mang tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bên cạnh đó, thiết bị sân khấu cũng được đổi mới và cập nhật hiện đại nhất đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng.